Tụ bù là gì? Ứng dụng tụ bù trong đời sống

Tụ bù là gì? Cấu tạo và ứng dụng như thế nào? Đặc biệt tụ bù có công năng giúp nâng cao công suất phản kháng và làm giảm điện năng chi trả trong cuộc sông thực tiễn. Nhà thầu cơ điện M&E Thiên Tín Phát xin giới thiệu tới bạn những tính năng tuyệt vời mà tụ bù mang lại.

tụ bù

Tụ bù là gì? Tìm hiểu cấu tạo tụ bù

Tụ bù là nhóm vật dẫn đặt cách nhau bởi một lớp cách điện có tác dụng tích tụ điện và phóng điện trong mạch điện. Tụ bù có khả năng tích điện tại một hiệu điện thế nhất định gọi là điện dung.

Trong toàn bộ thiết điện, tụ bù được sử dụng nhằm bù công suất phản kháng để tăng hệ số công suất cosφ, đảm bảo hiệu quả hoạt động của lưới điện, giúp tiết kiệm và giảm được rất nhiều tiền điện đóng cho cơ quan điện lực.

Tụ bù điện có cấu tạo từ loại giấy tụ tẩm dầu đặc biệt bao gồm nhôm dài được cách điện và cố định bằng hàn kín, hai đầu cực đưa ra ngoài.

Tụ bì được phân loại như thế nào?

Tụ bù điện được phân loại dựa điện áp và cấu tạo của máy, bao gồm:

Dựa vào điện áp

– Tụ bù 1 pha: được sử dụng trong các hộ gia đình nhỏ và ít tiêu thụ điện

– Tụ bù 3 pha: sử dụng cho các loại điện áp khác nhau, phổ biến là hai loại 415V và 440V và sử dụng trong các công trình lớn như bệnh viện, chung cư, khu công nghiệp.

Dựa vào cấu tạo

– Tụ bù khô

Cấu tạo có hình tròn dài và khá gọn và chiếm diện tích rất nhỏ trong tủ điện. Tụ bù khô thường được lắp đặt trong các hệ thống có công suất hoạt động nhỏ, chất lượng điện được sử dụng tương đối. Phù hợp với nhiều hộ gia đình vì có mức chi phí khá thấp.

– Tụ bù dầu:

Cấu tạo hình chữ nhật, có thiết kế có độ bền cao hơn tụ bù khô. Được sử dụng cho tất cả các loại hệ thống, mạng lưới điện có công suất lớn. Tụ bù dầu thường được lắp đặt trong các doanh nghiệp sản xuất lớn.

Nguyên lý hoạt động của tủ điện tụ bù

Nguyên lý hoạt động tụ bù dựa vào công suất phản kháng của máy. Nhu cầu sử dụng điện của các thiết bị ngày càng tăng cao, vì thế công suất phản kháng phải đáp ứng đủ thì mới có thể hoạt động tốt được.

Yêu cầu về công suất tác dụng và công suất phản kháng phải đáp ứng đủ thì thiết bị điện mới có thể hoạt động tốt. Tổng hợp của 2 công suất này gọi là công suất biểu kiến đơn vị VA hoặc KVA. Ba loại công suất này có một mối quan hệ mật thiết với nhau:

S2 = P2 + Q2

P = S. cosϕ

Q = S. sinϕ

(S là công suất biểu kiến, P là công suất tác dụng, Q là công suất phản kháng)

Hệ số cos ϕ càng lên cao thì tải sẽ tạo ra càng nhiều công, khi dùng tụ bù thì nguồn chỉ cấp một phần công suất phản kháng, phần còn lại sẽ do tụ bù thêm vào, giúp công suất tác dụng sẽ được tăng lên.

Ứng dụng của tụ bù trong đời sống thực tiễn

tụ bù là gì

Tụ bù điện được lắp đặt trong hệ thống điện sử dụng các tải phụ có tính cảm kháng cao giúp nâng cao hiệu suất sử dụng điện năng và được sử dụng tại

  • Phòng kỹ thuật điện
  • Khu vực trạmm biến áp nhà máy, doanh nghiệp
  • Khu chung cư
  • Bệnh biện

Bạn có thể liên hệ Nhà thầu cơ điện M&E Thiên Tín Phát để mua tủ điện tụ bù chính hãng giá tốt, được hỗ trợ lắp đặt đảm bảo an toàn cho hệ thống và con người.

Tụ bù có giúp tiết kiệm điện năng không?

Trong hệ thống sản xuất và sinh hoạt sử dụng nhiều thiết bị cảm kháng thường gây ra tình trạng hao điện, gây tình trạng quá tải, sụt áp, ảnh hưởng đến hệ thống thiết bị điện. Do đó, lắp tụ bù giúp giảm công suất, giảm chi phí khi sử dụng điện.

Tụ bù tiết kiệm điện còn giúp hệ thống điện được bảo vệ và không gây hao tổn nhiều trên đường dây dẫn làm tăng tuổi thọ hơn cho dây và tiết kiệm chi phí đầu tư vào các thiết bị có chức năng tương tự.

Với những thông tin bổ ích của Nhà thầu điện Thiên Tín Phát hy vọng bạn sẽ tận dụng tụ bù để sử dụng trong đời sống, tiết kiệm điện năng, đảm bảo an toàn cho hệ thống điện.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *