Quy trình bảo trì tủ điện công nghiệp hiệu quả

Tủ điện công nghiệp đã được sử dụng rộng rãi trên nước ta hiện nay. Các đơn vị thi công lắp đặt khi thi lắp đặt xong sẽ luôn có chế độ bảo trì, vậy làm thế nào để biết được bảo trì đúng tiêu chuẩn. Bài viết này sẽ giới thiệu một đơn vị có chế độ bảo trì tốt nhất hiện nay.

bảo trì tủ điện

Vai trò của kĩ sư bảo trì, vận hành hệ thống điện

+Cần phải học tập và tìm kiếm đối tác và chuyên gia để xử lý các tính huống khẩn cấp trong trường hợp không thể xử lý được.

+ Học tập chuyển giao công nghệ từ người đi trước hoặc từ đối tác cung cấp dây truyền thiết bị, đào tạo cho người đến sau.

+ Cần phải lên kế hoạch nâng cấp tủ điện công nghiệp, chuyển đổi hệ thống khi có yêu cầu từ cấp trên.

+ Kiểm tra, dự đoán sự cố có thể xảy ra trong tương lai để có phương án thay thế sửa chữa và mua vật tư máy móc dự phòng, tránh để đến lúc hỏng mới có kế hoạch đi mua vì có những vật tư đặt mua mất vài tháng mà nhà máy thì không thể dừng hoạt động.

+ Sửa chữa hệ thống điều khiển tủ điện công nghiệp, hệ thống truyền động cơ học chạy bằng điện, hệ thống điện lực cần có những hiểu biết về cả cơ khí để sửa chữa khi cần vì nhiều nhà máy không có kỹ sư cơ khí mà chỉ có kỹ sư điện và vì rất nhiều thiết bị điện có liên quan đến cơ cấu chấp hành cơ khí.

+ Biết xử lý sự cố khẩn cấp, chính xác để đảm bảo dây truyền bị dừng ít nhất hoặc không bị dừng, chú ý không để bị nặng hơn sau khi sửa nếu không thành công.

+ Biết kiếm và mua vật tư, máy móc thiết bị cho quá trình sửa chữa thay thế.

Kiểm tra, hiệu chỉnh, bảo quản, bảo dưỡng và sửa chữa tủ điện công nghiệp.

Thứ nhất: Role điều khiển và bảo vệ

– Đầu tiên cần phải quan sát những thứ từ bên ngoài, cặp chì nguyên vẹn, vỏ, kính. Có cặp chì của nhà chế tạo để chứng tỏ hiệu chỉnh của nhà chế tạo ra nó đảm bảo không bị sai lệch lúc mở nắp cần chú ý chất lượng của đệm bảo vệ ngăn bụi vào rơ le tủ điện công nghiệp.

Sau đó tiến hành các quan sát bên trong rồi kiểm tra chất lượng các mối hàn nhìn thấy được kiểm tra các vít xem đã bắt chặt chưa, rồi tiếp tục quan sát momen lò xo, sửa chữa các chỗ vênh của lò xo. Hệ thống động của role phải xê dịch được tự do, không sát và vênh. Khi quay hoặc xê dịch hệ thống động phải cảm thấy chỉ có momen lò xo chống lại.

Lò xo phải làm cho hệ thống động quay về vị trí ban đầu ngay sau khi dùng tay xê dịch nó đi 1 chút. Bộ máy đồng hồ của role thời gian phải làm cho role tác động (đóng hay mở tiếp điểm)ở tất cả các trị số đã đặt. Kiểm tra sự làm việc của các bộ phân hiệu chính trong đồng hồ đo lường.

– Tiếp theo giai đoạn 2 cần kiểm tra từng phần tử riêng biệt của rowle và thiết bị tủ điện công nghiệp. Đo điện trở cách điện các phần dẫn điện so với vỏ và giữa các mạch riêng biệt bằng mêgomet kế. Sau đó kiểm tra sự nguyên vẹn hoặc đo điện trở 1 chiều của cuộn dây. Đối với role nhiều cuộn dây, cần xác định đầu ra cùng cực tính của các cuộn dây, hệ số biến đổi của các biến áp phụ.

– Cuối cùng là giai đoạn điều chỉnh: Cần điều chỉnh rowle để nhằm đảm bảo điều kiện chuyển mạch của các tiếp điểm tủ điện công nghiệp. điều kiện để làm việc đúng nhất là: Role sẽ tác động khi cho vào cuộn dây hay điện áp có trị số xác định (role, trung gian, thời gian ,dòng điện, điện áp, tín hiệu….).

Thứ hai: Khí cụ điện đặt trong tủ điện công nghiệp hạ áp và Aptomat

Các aptomat mà thường được hoạt động trong các thiết bị điện nó sẽ vận hành liên tục, tháng này qua tháng khác năm này sang năm khác thì cần phải tiến hành bảo dưỡng bằng cách sau:

– Kiểm tra làm sạch, siết các bulông của đường dây dẫn điện đến các sứ bằng cờlê thích hợp tránh dùng kìm vặn.

– Kiểm tra bộ phận truyền động và áp lực lò xo.

– Kiểm tra làm sạch mạch điều khiển,mạch tín hiệu và mạch tư động.

– Kiểm tra hành trình tiếp điểm động, kiểm tra làm sạch cơ cấu đóng lắp lại tự động.

– Thử đóng Aptomat bằng mạch tự động,hay bằng nút bấm điều khiển ở khỏang cách, đồng thời kiểm tra khỏang thời gian mở và đóng lắp lại.

– Kiểm tra làm sạch các chi tiết cách điện bằng giẻ tẩm xăng và giẻ khô. Không dùng các vật cứng để làm sạch bên trong tủ điện công nghiệp. Kiểm tra làm sạch tiếp điểm chính, hộp dập tắt hồ quang. Ngoài ra phải làm thêm các yêu cầu khác tùy lọai, cần thay thế các thiết bị hư hỏng, tháo, làm sạch các thiết bị hồ quang. Cần kiểm tra cách điện cầu dao.

– Tiến hành đo và kiểm tra điện trở các cuộn dây duy trì,cuộn dây đóng và mở (nếu có).

Khi đơn vị bảo trì tủ điện công nghiệp tốt, khi đó người sử dụng sẽ được lâu bền, đảm bảo an toàn cho người sử dụng,giúp tiết kiệm chi phí lâu dài.

Hiện nay nhà thầu điện Thiên Tín Phát đang là đơn vị thi công lắp đặt bảo trì tủ điện công nghiệp lón nhất. nhà thầu điện M&E với đội ngủ kỷ sư chuyên nghiệp, day dặn kinh nghiệm trong 10 năm qua đả lắp đặt thi công và bảo trì rất nhiều tủ điện công nghiệp uy tín chất lượng, đem lại sự hài long cho quý khách hàng.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *