Hệ thống báo cháy gồm những gì?

Hệ thống báo cháy là một tổ hợp các thiết bị làm việc cùng nhau giúp phát hiện và cảnh báo sự cố cháy thông qua các thiết bị hình ảnh âm thanh khi có sự thay đổi của các yếu tố môi trường như khói, lửa, carbon monoxide (khí CO) hoặc các trường hợp khẩn cấp khác.

Nhà thầu Cơ Điện Thiên Tín Phát hiện cung cấp rất nhiều hệ thống báo cháy chất lượng, giá thành cạnh tranh của các thương hiệu: Hệ thống báo cháy Bosch, Hệ thống báo cháy Hikvision, Báo cháy Hochiki, Báo cháy Unipos, Báo cháy GST, Báo cháy Horing, Báo cháy Chungmei…

Các báo động này có thể được kích hoạt tự động từ các đầu báo cháy hoặc thông qua các thiết bị báo cháy thủ công khi có người phát hiện ra cháy và chủ động báo động. Tín hiệu báo động có thể là tiếng chuông, tiếng còi và đèn báo cháy.

he-thong-bao-chay

1. Vai Trò Của Hệ Thống Báo Cháy

Hệ thống báo cháy có một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho con người và hạn chế thiệt hại về tài sản trong các trường hợp hỏa hoạn. Hệ thống báo cháy hoạt động 24/24 giúp bảo vệ văn phòng, công ty của Quý khách tốt nhất.

Các hệ thống báo cháy tự động hiện nay rất thông minh, chúng có thể:

Thông báo cho mọi người biết về sự hiện diện của đám cháy để con người có thể nhanh chóng đưa ra các phương án sơ tán, cứu chữa kịp thời.
Tự động gọi dịch vụ cứu hỏa và cho biết chính xác vị trí đám cháy để đội cứu hỏa có thể đến đó càng sớm càng tốt.
Giảm thiểu các báo động giả gây phiền nhiễu do các thiết bị báo cháy cũ gây ra.
Tự động phát hiện các lỗi và vị trí thiết bị có vấn đề trong hệ thống báo cháy để sửa chữa kịp thời.

2. Các thương hiệu báo cháy tốt nhất

Hệ thống báo cháy Bosch

Hệ Thống Báo Cháy Bosch là hệ thống báo cháy chuyên nghiệp sử dụng công nghệ Đức và hoạt động 24/24.
Hệ Thống Báo Cháy Bosch là giải pháp phòng cháy, chữa cháy chuyên nghiệp, dễ dàng lắp đặt và mở rộng quy mô khi cần thiết, là thành phần không thể thiếu của một hệ thống cơ điện công trình.
Khả năng bảo trì dễ dàng và tiết kiện chi phí nhưng sở hữu công nghệ hàng đầu thế giới với các đầu báo cháy có độ nhạy cao và khả năng phát hiện đám cháy qua công nghệ nhận dạng hình ảnh video.

Hệ thống báo cháy Hikvision

Hikvision là thương hiệu camera an ninh, camera giám sát nổi tiếng được nhiều khách hàng sử dụng tại Việt Nam. Hệ thống báo cháy Hikvision sử dụng các dòng camera nhiệt Hikvision cho khả năng phát hiện đám cháy chính xác, dễ dàng thi công lắp đặt.

Sử dụng camera ảnh nhiệt để cảnh báo nguy cơ cháy. Các đầu dò sensor cảm biến khói hoặc cảm biến sự gia tăng của nhiệt độ sẽ phát hiện được tình trạng bất thường để gửi thông tin báo động về hệ thống kích hoạt tác vụ hú còi báo động, gọi điện khẩn cấp, kích hoạt hệ thống chữa cháy tự động…

Giải pháp camera cảnh báo nguy cơ cháy của Hikvision sử dụng công nghệ ảnh nhiệt (Thermal Imaging) được tích hợp vào các dòng camera chuyên dụng kết hợp với các công nghệ (AI – Trí tuệ nhân tạo, Deep Learning – Thuật toán học sâu) để cung cấp một khả năng tuyệt với cho hệ thống camera đó là: Cảnh bảo nguy cơ cháy trước khi sự cố cháy xảy ra với độ chính xác cao. Một camera cảnh báo cháy thường bao gồm như sau:

Hệ thống báo cháy Hochiki

Tập đoàn Hochiki được thành lập năm 1918 là một công ty hàng đầu thế giới về sản xuất thiết bị PCCC có trụ sở chính tại Nhật Bản. Đến nay báo cháy Hochiki có 18 công ty con trên toàn thế giới, các nhà máy sản xuất của Hochiki chính hãng đặt tại Nhật Bản, Anh Quốc, Mỹ.

Báo cháy Hochiki là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất của Hochiki. Đặc biệt đây là thương hiệu báo cháy bán chạy hàng đầu trên thế giới hiện nay. Vượt qua các đối thủ nặng kí đến từ Châu Âu. Hochiki vươn lên nằm TOP dẫn đầu trong ngành báo cháy.

Hệ Thống Báo Cháy Unipos

UniPOS là nhà sản xuất Hệ thống thiết bị báo cháy tự động đến từ Châu Âu. Bắt đầu từ năm 1995, với nhà máy chính đặt tại Pleven – Bulgaria, UniPOS đã có mặt tại hơn 65 quốc gia trên toàn thế giới.

UniPOS cung cấp giải pháp toàn diện về báo cháy đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng từ hệ thống báo cháy thông thường, hệ thống báo cháy địa chỉ, báo cháy không dây, báo cháy và điều khiển xả khí tự động…

Hoạt động với độ ổn định cao, các kỹ sư thiết kế của Việt Nam hiện nay rất tín nhiệm khi sử dụng đầu dò khói, đầu dò nhiệt do UniPOS sản xuất trong hệ thống thiết bị báo cháy.

Hệ Thống Báo Cháy GST

Các thiết bị báo cháy GST là sản phẩm thuộc Gulf Security Technology Co., Ltd (Công ty TNHH Công nghệ An ninh Vịnh) Trung Quốc.

Gulf Security Technology Co., Ltd được thành lập từ 1993 tại Trung Quốc và là một công ty chủ chốt trong ngành an ninh và chữa cháy Châu Á và là nhà cung cấp đáng tin cậy với các giải pháp hệ thống chữa cháy toàn diện trên toàn thế giới. Đây là một công ty con của UTC (United Technologies Corporation) – một đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp xây dựng và ngành công nghiệp hàng không vũ trụ với phạm vi toàn cầu.

Thiết Kế, Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống Báo Cháy

(1) Một hệ thống báo cháy phải được thiết kế phù hợp với các yêu cầu của tiêu chuẩn TCVN 7568-14:2015, các tiêu chí thiết kế phải được thỏa mãn các mục tiêu về an toàn cháy của quốc gia và bao gồm:

Các điều kiện về môi trường,
Loại dân cư,
Khả năng xảy ra cháy,
Phát triển nhanh đám cháy,
Sơ tán dân chúng đúng lúc (bao gồm cả việc sử dụng vùng báo động cháy, Sơ tán đồng bộ hoặc các chiến lược sơ tán khác),
Giảm tới mức tối thiểu các tín hiệu báo cháy không cần thiết.

(2) Thiết kế có thể loại trừ khỏi phạm vi hoạt động các vùng được xác định là ít khi hoặc không bao giờ có người cư trú hoặc vật liệu gì dễ cháy.

(3) Khi không có yêu cầu thiết kế cho toàn bộ vùng hoạt động phát hiện ra đám cháy (trừ các vùng được nêu trong 6.4.2, TCVN 7568-14:2015) và được phép của các quy định của quốc gia, các vùng sau có thể được bao gồm trong phạm vi thiết kế (xem 6.3, TCVN 7568-14:2015):

Một hoặc nhiều ngăn cháy;
Một phần của ngăn đám cháy;
Đường thoát hiểm và;
Thiết bị trong tòa nhà.
(4) Khi không có yêu cầu tự động phát hiện đám cháy và các quy định của quốc gia cho phép có thể lắp đặt một hệ thống các hộp nút ấn báo cháy (xem 6.9, TCVN 7568-14:2015).

(5) Khi thiết kế hệ thống báo cháy bao gồm cả sử dụng các chức năng tùy chọn được quy định trong các tiêu chuẩn thiết bị có liên quan thì việc sử dụng chức năng tùy chọn vào lý do sử dụng phải được đưa vào trong tài liệu thiết kế.

(6) Thiết kế phải quan tâm đến tất cả các quy định nào của quốc gia đã đặt ra các giới hạn khác về thiết kế như

Có kích thước của các vùng phát hiện đám cháy và các vùng báo động cháy;
Số lượng lớn nhất của các điểm được lắp đặt thiết bị trong một vùng phát hiện (đám cháy);
Các giới hạn của các mạng lưới (điện) bao gồm các thiết bị khởi động tự động và khởi động bằng tay;
Các yêu cầu về giao diện đối với yêu cầu về hệ thống âm thanh dùng cho các mục đích khẩn cấp;
Các yêu cầu đặc biệt cho các mạng lưới (điện) có các điều kiện báo cháy và các thiết bị báo động cháy;
Các yêu cầu đặc biệt cho sự phối hợp của các mạng lưới (điện) khởi động và báo động cháy;
Các yêu cầu cho các hệ thống truyền tín hiệu báo cháy và tín hiệu cảnh báo lỗi;
Sử dụng vật liệu cho lắp đặt như cáp có vỏ bảo vệ các ống dẫn…;
Lắp đặt thiết bị trong các môi trường dễ xảy ra nổ.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *