5 tiêu chí cần nắm vững khi thực hiện bố trí điện nhà xưởng công nghiệp

Bên cạnh cam kết về an toàn thì khi bố trí điện nhà xưởng người kỹ thuật phải sắp xếp hợp lý, thực hiện theo các tiêu chuẩn của nhà nước về hệ thống điện nhà xưởng. Để đảm bảo hệ thống không chỉ vận hành tốt mà còn tiết kiệm chi phí điện năng. Các kỹ sư THIÊN TÍN PHÁT đã tổng hợp 5 tiêu chí cần thực hiện, hãy cùng Thiên Tín Phát tham khảo ngay khi bố trí điện nhà xưởng.

1. Cam kết về an toàn điện khi thi công và vận hành

An toàn luôn là tiêu chí quan trọng nhất cần lưu ý khi bố trí điện nhà xưởng hay bất kỳ công việc khác trong xưởng. Bởi yếu tố an toàn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất, con người và máy móc thiết bị.

Để thực hiện, người kỹ thuật cần bố trí hợp lý từng khu vực sử dụng điện. Kỹ thuật viên cần xác định chính xác, trong tổng không gian nhà xưởng vị trí nào là khu vực sản xuất, sử dụng nhiều máy móc và dây chuyền sản xuất, nhân công bố trí như thế nào. Khu vực điều hành đặt ở vị trí nào và sắp xếp thiết bị sử dụng điện như thế nào, bao nhiêu thiết bị. Khu vực chứa tủ điện nhà xưởng, dây cáp điện ở đâu, cột điện bố trí ở đâu,.v.v…

Mỗi khu vực sử dụng công suất điện không giống nhau nên phân loại từng khu vực cụ thể. Như vậy sẽ tránh tối đa việc thiếu an toàn điện có thể xảy ra. Ví dụ như dây điện bố trí thấp, gần với người lao động sẽ không đủ an toàn, hoặc bố trí chồng chéo có thể gây chập, cháy, hỏa hoạn

 

2. Đảm bảo bố trí điện nhà xưởng hoạt động hiệu quả

Bố trí điện nhà xưởng bao gồm cả việc sắp xếp, bố trí những thiết bị từ đầu nguồn điện như cấp nguồn biến áp tổng cho tới máy móc sản xuất, hệ thống chiếu sáng, thông gió, xử lý chất thải… Các hệ thống này liên quan chặt chẽ với nhau trong quá trình sản xuất. Như hệ thống thông gió tạo môi trường làm việc thoáng mát, giàu oxy. Hệ thống chiếu sáng đảm bảo cường độ sáng cho công nhân làm việc.

Ở hạng mục này kỹ thuật viên cần đặc biệt lưu ý tới tải điện. Tải điện từng khu vực hợp lý góp phần đảm bảo các thiết bị máy móc hoạt động trơn tru nhất, quá trình làm việc diễn ra liên tục như dự kiến. Đây là tiền đề mang tới hiệu quả trong sản xuất và doanh thu cho nhà xưởng.

 

3. Tuân theo những tiêu chuẩn của nhà nước về hệ thống điện nhà xưởng

Tiêu chí thứ 3 vô cùng quan trọng đó chính là việc bố trí các thiết bị, đường dây, tủ điện, máy móc… tuân theo tiêu chuẩn của nhà nước về hệ thống điện nhà xưởng. Đây là căn cứ cơ bản để kỹ thuật viên dễ dàng thực hiện 2 yếu tố trên.

 

Những tiêu chuẩn cần cam kết bao gồm:

  • TCVN 7447-5-51: 2010 tương đương với IEC 60364-5-51:2005: Tiêu chuẩn về Hệ thống lắp đặt điện hạ áp.
  • TCVN 394:2007: Tiêu chuẩn về thiết kế lắp đặt trang thiết bị điện trong các công trình xây dựng.
  • Quy phạm trang bị điện 2006 (theo quyết định số 19/2006/QĐ-BCN).
  • Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn điện (QCVN 01:2008/BCT).

4. Tiết kiệm chi phí trong sử dụng, thi công lắp đặt

Ngay từ khi bố trí hệ thống điện nhà xưởng, kỹ thuật viên và chủ doanh nghiệp cần tính toán về mức chi phí trong quá trình thi công lắp đặt lẫn khi sử dụng. Tránh việc tháo ra và lắp đặt lại làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của xưởng.

 

Phần điện chiếm chi phí khá lớn nên cần bố trí sao cho tiết kiệm nguyên vật liệu thi công cũng như lượng điện năng tiêu thụ. Giảm chi phí dây dẫn, tránh mua thừa thiết bị gây lãng phí tiền bạc và tiêu tốn nhiều điện năng.

Bố trí hợp lý cũng giúp hệ thống hoạt động tốt và chi phí sử dụng thấp nhất. Hơn nữa, khi cần thay thế hoặc sửa chữa, kỹ thuật viên cũng dễ thao tác, giảm thiểu thời gian “nghỉ” trong quá trình sửa điện.

5. Dễ dàng trong việc bảo hành, sửa chữa hệ thống điện nhà xưởng

Việc bố trí các khu vực, thiết bị, đường dây trong điện nhà xưởng theo bản vẽ chi tiết, cụ thể và đúng nơi sẽ giúp kỹ thuật viên dễ dàng khi bảo hành, sửa chữa. Kỹ thuật viên nhanh chóng xác định được vị trí cần bảo hành, nên ngắt điện khu vực nào, trong khu vực cần sửa chữa có những thiết bị nào. Từ đó tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian chuẩn bị nguyên vật liệu thay thế, sửa chữa.

 

Việc bố trí đúng còn đảm bảo hệ thống hoạt động tốt do việc bảo dưỡng diễn ra dễ dàng, thường xuyên. Chủ doanh nghiệp giảm bớt nỗi lo về sự cố điện có thể xảy ra, quá trình sản xuất liên tục, đảm bảo doanh thu, doanh số.

Như vậy, khi đảm bảo 5 yêu cầu bố trí hệ thống điện như trên, doanh nghiệp có thể yên tâm sản xuất kinh doanh. Nếu doanh nghiệp cần tư vấn thêm về điện nhà xưởng hoặc đang tìm kiếm đơn vị tư vấn thi công chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH THIÊN TÍN PHÁT | NHÀ THẦU ĐIỆN UY TÍN -CHUYÊN NGHIỆP 
🏠 Địa chỉ: 452/8 Nguyễn Ái Quốc, KP5, Phường Tân Tiến, Biên Hòa , Đồng Nai
☎ Hotline: 0911.613.663
📧 Email: thientinphat999@gmail.com

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *